123doctin.com - Kiếm tìm công việc part-time cần chú ý chuyện gì?

667 Lượt xem

Chuyên mục việc làm tuyển dụng trên các trang tìm việc làm trực tuyến luôn được ứng viên quan tâm nhiều, bởi lẽ tìm kiếm công việc thông qua các trang mạng hiện nay là xu hướng được nhiều người tìm việc tiếp cận và sử dụng. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tìm kiếm được những công việc làm thêm cho sinh viên vừa nhanh chóng mà vừa hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Một số việc làm part time thú vị dành cho sinh viên: 

1. Nghề viết content PR cho sản phẩm: 

kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm 2

Đây là một công việc rất mới mẻ. Khi mạng xã hội đang ngày càng phát triển và thống lĩnh thị trường thì nhu cầu quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện này cũng được sử dụng triệt để. Tận dụng lượt người theo dõi khủng của hot girl, các sản phẩm, thương hiệu đua nhau tìm đến các cô nàng này để nhờ quảng cáo.

Công việc cũng không hề khó nhưng chia ra nhiều cấp độ khác nhau: status có đề cập đến sản phẩm, có hình ảnh sản phẩm, hay hot girl dùng sản phẩm đó… Nếu khéo léo các bạn có thể viết những đoạn status quảng bá sản phẩm không quá lố mà lại tác động được vào nhiều người thì mức lương sẽ rất hậu hĩnh.

Công việc nhàn hạ ngồi bàn phím gõ vài dòng kí tự có thể đem lại cho các hot girl một số tiền không nhỏ. Trung bình status sẽ có phí dao động từ 500.000 đồng đến 4.500.000 đồng. Nếu mức độ phủ sóng của hot girl càng cao thì thu nhập từ công việc này đem lại càng hấp dẫn có thể đạt đến trên dưới 10.000.000 đồng/tháng.

2. Nhân viên bán hàng:

Đối với công việc làm nhân viên bán hàng, môi trường làm việc cũng không quá phức tạp, công việc cụ thể của bạn là đứng quầy để bán sản phẩm hoặc giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên để làm được công việc này thì bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể thuyết phục được khách hàng cũng như giải đáp những thắc mắc về sản phẩm tới khách hàng đang có nhu cầu. 

kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm 1

Khi làm nhân viên bán hàng bạn có rất nhiều lựa chọn, công việc được chia ca nên bạn có thể lựa chọn làm theo ca hoặc full time. Hạn chế của công việc này là không có nhiều cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng hay tích lũy những kinh nghiệm về chuyên ngành mình đang theo học. Mức lương trung bình dành cho nhân viên bán hàng dao động trong khoảng từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. 

Sinh viên khi tìm việc làm nhân viên bán hàng có thể dễ dàng tìm kiếm trên các website chuyên hỗ trợ tìm việc làm miễn phí mà hiệu quả như timviec365.vn để có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với bản thân mình. 

>>> Xem thêm: Địa chỉ nào cung cấp nhiều mẫu CV đẹp và ấn tượng nhất

3. Gia sư tại nhà: 

Gia sư tại nhà được đánh giá là một trong những công việc làm thêm tốt nhất mà các bạn sinh viên có khả năng tốt, năm chắc kiến thức có thể nhận làm. Việc dạy kèm tại nhà có thể giúp cho các bạn sinh viên kiếm được một khoản thu nhập khá cao. Trung bình một tuần bạn có thể dạy từ hai cho đến bốn buổi tùy thuộc vào quỹ thời gian ngoài giờ lên lớp của bạn để không vướng bận vào lịch học. 

Kỹ năng mà bạn cần là nắm vững kiến thức và có năng khiếu truyền đạt cho người nghe một cách dễ hiểu và rõ ràng. Mức thu nhập trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 

 ​4. Làm trợ giảng:

kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm 3

Về công việc này, thì sẽ yêu cầu phải có chuyên môn nhất định về một ngành nào đó. Ví dụ là ngành ngôn ngữ, các bạn Sinh Viên theo học ngôn ngữ Anh có thể làm trợ giảng cho các Trung Tâm Ngoại Ngữ, những giờ học ngoại ngữ của giảng viên người nước ngoài. Những bạn theo học ngành khác cũng có thể làm trợ giảng cho chính giảng viên trong môi trường đại học hoặc được thuê theo giờ đến các giảng đường sư phạm để trợ giảng cho các Giáo Sư, Tiến Sỹ (Các chuyên ngành khoa học).

Công việc này thu nhập theo giờ hoặc theo buổi. Các bạn sinh Viên có thể kiếm từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng trong một buổi trợ giảng, nếu khả năng tốt.

5. Làm PG, PB:

Để làm công việc này, đa số sinh viên đều phải có ngoại hình hoặc ít nhất là khả năng giao tiếp tốt. Công việc này thường không cố định nhưng mức lương khá cao. Thường thì khách hàng khi có những sự kiện yêu cầu cần đến hình thức PB & PG sẽ chủ động liên hệ với bạn. Bạn được yêu cầu giới thiệu tốt về sản phẩm được giao và đạt doanh thu đặt ra của khách hàng. PG chỉ cần làm theo yêu cầu của khách hàng như đứng chào hỏi ở các bữa tiệc, phục vụ cho các sự kiện lớn. Lương của công việc này được tính theo buổi khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng/buổi. Công việc nay sẽ giúp sinh viên kiếm thu nhập nhiều hơn nếu khả năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục khách hàng tốt. Có những bạn Sinh Viên làm PR một tháng có thể thu nhập trên mười triệu, còn mức thu nhập trung bình sẽ là từ năm đến bảy triệu đồng. 

Những lưu ý trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên:

1. Chọn công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình: 

kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm 4

Dù chỉ là công việc ngoài giờ nhưng nếu bạn muốn học hỏi được nhiều kỹ năng chuyên môn giúp đỡ mình sau này thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn công việc phù hợp với ngành học của mình. Tìm kiếm việc làm thêm đúng chuyên ngành  chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ về chuyên môn mà còn về cả những kỹ năng làm việc, ứng xử hằng ngày.

Ngoài ra, sau khi ra trường, nếu trong CV của bạn có những kinh nghiệm làm việc bán thời gian đúng ngành học chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi tìm việc làm bán thời gian, hãy chú ý và xem xét lựa chọn một công việc phù hợp với ngành học của mình để mang lại cho mình nhiều cơ hội hơn.

Tuy nhiên khi không chọn công việc làm thêm đúng với chuyên ngành mà mình đang học, bạn lại có cơ hội học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới, những kỹ năng góp phần hoàn thiện bản thân bạn hơn. Việc học không bao giờ là thừa, bạn càng học hỏi nhiều điều, kinh nghiệm bạn tích lũy càng nhiều thì bạn càng có nhiều hành trang tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân hơn và có thể đủ sức cạnh tranh với nhưng đối thủ đáng ghờm khác. 

2. Xây dựng phong cách chuyên nghiệp: 

Khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn của các đơn vị tuyển dụng việc làm bán thời gian mà bạn đã ứng tuyển, hãy học hỏi và rèn cho mình phong cách chuyên nghiệp khi đi xin việc. Bạn cần chuẩn bị một CV hoàn chỉnh nhất để thể hiện được những khả năng chuyên môn, thế mạnh, kinh nghiệm của mình đối với nhà tuyển dụng.  

Một CV mang những tiêu chuẩn cơ bản, thể hiện kỹ năng, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn của bạn, những điểm mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển chắc chắn sẽ giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Ăn mặc gọn gàng, lịch sự, tác phong chỉn chu cũng sẽ cho bạn thêm một điểm cộng để có thể nhanh chóng nhận được sự đồng ý của những đơn vị tuyển dụng.

Thậm chí chuyên nghiệp còn thể hiện trong phong cách ăn mặc, tác phong, ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể hay đơn cử là việc đúng giờ trong mọi cuộc hẹn. Bạn nên chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người như thế nào.

3. Nên học hỏi kinh nghiệm từ các bậc “tiền bối”: 

kỹ năng tìm kiếm việc làm thêm 5

Bất cứ công việc nào bạn cũng cần học hỏi kinh nghiệm từ các bậc “tiền bối”. Những người đi trước có thể truyền dạy và chỉ bảo, dẫn dắt những kinh nghiệm thực tiễn quý báu mà họ từng trải. Khi bạn có người hướng dẫn, chúng tôi tin rằng bạn sẽ đúc kết cho mình nhiều kỹ năng hơn để áp dụng vào thực tế và có thể làm việc tốt hơn.

Bạn nên hỏi, xin ý kiến và những lời khuyên, lời tư vấn của người đi trước để có thể có những lựa chọn việc làm thêm tốt hơn, phù hợp hơn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Không những thế bạn còn có một mạng lưới các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng và tích lũy được theo thời gian, nhiều lúc bạn không thể ngờ được những mối quan hệ này sẽ mang tới cho bạn những lợi ích vô kể. Hãy tận dụng một cách khéo léo và tốt nhất những mối quan hệ đó để có thể cải thiện và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều kỹ năng hơn từ họ hay đơn giản chỉ là những câu chuyện trong công việc từ những người đã trải qua trước để bạn có thời gian suy nghĩ, nhìn nhận lại, đúc kết ra được kinh nghiệm cho riêng bản thân mình từ đó. 

4. Cân đối thời gian và sức khỏe: 

Để có thể làm việc tốt, trước hết, bạn phải có sức khỏe tốt. Để có thể làm việc part-time lâu dài, bạn phải hoàn toàn chủ động và cân đối được thời gian. Không phải vì quá đam mê công việc mà bỏ lỡ chuyện học hành khiến kết quả sa sút nghiêm trọng, bởi đó bản chất cũng chỉ là công việc làm thêm, là phụ. 

Điều bạn cần làm đó là cân đối thời gian và sức khỏe, đối với các bạn sinh viên thì phải đặc biệt chú ý thời gian học tập và thời gian làm việc sao cho thật hợp lý. Thực tế cũng cho thấy rằng, nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng quá mải mê với công việc làm thêm mà quên đi việc học, dẫn đến kết quả học tập sa sút và nhiều hệ lụy. Vì vậy, hãy tạo cho mình thời gian biểu phù hợp nhất để mọi công việc không có sức ảnh hưởng tới nhau. Như vậy, bạn mới có thể vừa làm tốt, vừa học tốt, vừa tích cóp cho bản thân những kĩ năng làm việc hiệu quả nhất.

Những công việc làm thêm luôn hấp dẫn một bộ phận các bạn sinh viên năng động, mong muốn có cơ hội thử sức mình và trải nghiệm ở môi trường thực tế. Qua những chia sẻ hữu ích ở bài viết trên đây mọi người có thể xác định được lựa chọn và định hướng cho mình một công việc làm thêm mang lại cho bạn nhiều điều tuyệt vời nhất không chỉ là mức thu nhập hàng tháng. Chúc cho các bạn sớm tìm được công việc làm thêm ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!