Học cách tạo sơ yếu lý lịch hoàn hảo

404 Lượt xem

Khi người lao động nhận thấy khả năng của mình có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn ho vọng nhận được điện thoại hồi âm và hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng nhưng không nhận được bất cứ thông tin này. Lúc này bạn nên xem lại hồ sơ lý lịch có đủ để gây ấn tượng và thu hút với các nhà tuyển dụng hay không.

hồ sơ lý lịch

Trong quá trình xin việc khi nhà tuyển dụng và ứng viên chưa gặp nhau bao giờ thì bản sơ yếu lý lịch chính là chìa khóa giúp ứng viên có thể đến gần với nhà tuyển dụng. Nếu sơ yếu lý lịch ấn tượng thu hút bạn sẽ nhanh chóng nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Ngược lại nếu sơ yếu lý lịch của bạn không mấy thu hút thì bạn sẽ tư loại mình ra khỏi danh sách ứng viên được phỏng vấn.

Vậy làm sao để tạo được bản sơ yếu lý lịch ấn tượng? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bí quyết tạo sơ yếu lý lịch hoàn hảo

Luôn làm mới sơ yếu lý lịch của mình

Nhận thấy mình có nhu cầu chuyển sang công việc khác bạn nên gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng ngay. Nhưng bạn chợt nhớ ra sơ yếu lý lịch của mình là bản sơ yếu lý lịch cũ và không có bất cứ kinh nghiệm trong công việc gì. Nếu bạn cứ thế gửi bản hồ sơ này đến các nhà tuyển dụng sẽ chỉ khiến bạn mất đi cơ hội việc làm của mình.

Lúc này bạn cần cập nhật ngay thêm các kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc của mình có thể phù hợp với công việc mà mình đang ứng tuyển.  

hồ sơ lý lịch

Cung cấp mục tiêu rõ ràng về các mục mà nhà tuyển dụng yêu cầu

Thử thách đầu tiên trong quá trình tìm kiếm việc làm của ứng viên chính là việc làm sao để sơ yếu lý lịch của bạn có thể vượt qua vòng sơ tuyển hồ sơ xin việc. Nếu bạn không thể làm được điều này thì sẽ không bao giờ bạn được mời đi phỏng vấn hay có cơ  hội nghề nghiệp trong tương lai.

Điều quan trọng trong bản sơ yếu lý lịch là bạn phải làm thế nào để nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm làm việc của mình. Cũng như thể hiện kỹ năng của mình có thể vượt trội hơn so với rất nhiều ứng viên còn lại.

Cung cấp thêm các kiến thức đã tích lũy từ khi đi làm thêm

Với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm thì thay vào đó bạn có thể nói về kinh nghiệm bạn có được trong quá trình đi làm thêm, tham gia các hoạt động đoàn, đội,…vì đây là một trong những kinh nghiệm thực tế mà bạn đã từng trải qua nên nó sẽ góp phần tăng thêm phần ưu thế của bạn trong quá trình xin việc.

Bạn cũng nên phát huy kiến thức của mình về các môn học ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường như các kiến thức về chuyên môn, kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, đàm phán,…Những kiến thức này ít nhiều sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng của bạn khi xin việc.

Trong khi nói về các kinh nghiệm của bản thân bạn nên đưa ra được các thông tin mà bạn muốn truyền đạt đến nhà tuyển dụng. Đặc biệt cần làm rõ sở trường của mình cho nhà tuyển dụng thấy, nếu bạn có thêm một chút thành tích trong quá trình làm thêm cũng là một trong những điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

hồ sơ lý lịch

Tuyệt đối không đưa thông tin bất lợi cho mình

Trong quá trình làm việc bạn có mắc lỗi hay xích mích với đồng nghiệp, sếp cũ thì tuyệt đối không nên đưa vào sơ yếu lý lịch. Bạn có thể biết đấy nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ chào đón một ứng viên thường xuyên vi phạm lỗi khi làm việc.

Nhấn mạnh các kỹ năng của mình

Nhiều ứng viên không chú trọng đến các thông tin về kỹ năng của mình điều này vô tình khiến bạn khó có thể thu hút được các nhà tuyển dụng. một bản sơ yếu lý lịch không chỉ là nơi bạn cung cấp các thông tin cá nhân của mình mà còn là nơi bạn cung cấp các kinh nghiệm, kỹ năng của mình có thể phù hợp với công việc mà mình đang ứng tuyển.

Bạn cần luôn bám sát các yêu cầu công việc, mô tả cụ thể vị trí tuyển dụng đó. Từ đó có thể tập trung mô tả các kỹ năng, tính chất công việc mà bạn đang có cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển.

Nên nói đúng sự thật

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những ứng viên có thành tích tốt trong công việc của mình. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn nói quá về khả năng của mình. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra khi phỏng vấn, nếu có thể qua mặt được trong vòng phỏng vấn bạn khó có thể giấu được khi bắt tay vào làm việc. Khi đó sự thất vọng sẽ cao hơn rất nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn nên thành thật với những điều mà mình nói ra, điều này sẽ giúp bạn và nhà tuyển dụng không mất quá nhiều thời gian và công sức cho quá trình tuyển dụng và làm việc sau này.

Một bản sơ yếu lý lịch có thể truyền đạt thông tin về ứng viên một cách cụ thể nhất sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có được một cơ hội phỏng vấn và cơ hội việc làm phù hợp nhất trong tương lai. Chúc bạn thành công!