Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

256 Lượt xem

Với những những người đang trong quá trình tìm việc làm thì chuẩn bị sơ yếu lý lịch chính là yếu tố giúp bạn có được việc làm phù hợp trong tương lai.

lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Mỗi ngày các nhà tuyển dụng sẽ nhận hàng trăm hồ sơ xin việc, vì thế họ sẽ không có nhiều thời gian để xem từng bản sơ yếu lý lịch của ứng viên. Do đó điều các ứng viên cần làm là nên cân nhắc các thông tin trong bản sơ yếu lý lịch sao cho ấn tượng và thu hút nhất. Mặc dù sơ yếu lý lịch cực kỳ quan trọng nhưng nhiều ứng viên không nắm được hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch xin việc nên còm mắc một số lỗi trong quá trình viết sơ yếu lý lịch của mình. Dưới đây là một số lỗi sai thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch mà bạn nên biết.

Một số lỗi thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Mô tả công việc

Nhiều ứng viên có thói quen mô tả công việc của mình một cách cụ thể, chi tiết nhất vào sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng trên thực tế nhà tuyển dụng chỉ cần biết đến những thành tích mà nhà tuyển dụng đã đạt được trong thời gian làm việc trước đây chứ không quan tâm đến việc bạn đã làm công việc gì trong tương lai.

Nếu như có một ứng viên khác cũng làm một công việc tương tự như bạn đã từng làm và họ cũng liệt kê tương tự thì bạn sẽ rất khó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình. Thay vào đó bạn nên mạnh dạn cung cấp cho nhà tuyển dụng các thành tích cá nhân của mình. Đây cũng là một trong những điểm mấu chốt giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn so với các ứng viên còn lại.

Liệt kê kinh nghiệm công tác theo thời gian

Các ứng viên thường có thói quen liệt kê kinh nghiệm làm việc của mình theo thứ tự thời gian. Nhưng các nhà tuyển dụng chỉ có 10 – 15 giây để xem kinh nghiệm của ứng viên. Vì thế những kinh nghiệm công tác bạn nêu ra đầu tiên sẽ quyết định đến việc họ có muốn tiếp tục xem bản sơ yếu lý lịch của bạn hay không. Do đó trong quá trình liệt kê công việc bạn nên đưa các thông tin về kinh nghiệm làm việc quan trọng lên đầu tiên sau đó là một số kinh nghiệm bổ trợ khác. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện về quá trình làm việc của bạn và nhận định bạn có phải là người mà nhà tuyển dụng cần hay không.

lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Chẳng hạn nếu bạn có 1 năm làm kế toán cho công ty xây dựng năm 2016 và là kế toán trưởng cho một công ty thực phẩm năm 2017 thì hãy đưa thông tin về thời gian bạn làm cho công ty thực phẩm. Bởi đó chính là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên của mình.

Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Nếu bạn cần thể hiện mục tiêu nghề nghiệp của mình cụ thể trong bản sơ yếu lý lịch thì hãy viết thật cụ thể, chính xác, ngắn gọn về mực tiêu đó. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên của mình nếu bạn có mục đích nghề nghiệp rõ ràng và phấn đấu phát triển cho mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó.

Các kỹ năng tin học thành thạo

Hầu hết các sinh viên mới ra trường thường liệt kê các kinh nghiệm máy tính, các chương trình word,…Nhưng bạn cũng cần phải nghĩ điều này thực sự không giúp ích cho công việc ủa mình. Trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu thì bạn liệt kê, bằng không bạn không nên đưa thông tin này vào trong bản sơ yếu lý lịch của mình. Bởi trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc sử dụng máy tính thành thạo cũng như cách bạn sử dụng điện thoại di động của mình vậy.

Sử dụng sơ yếu lý lịch trình bày lạ mắt

Nhiều người tìm việc vẫn nghĩ một bản sơ yếu lý lịch được trình bày trên giấy được in hoa văn lạ mắt sẽ thu hút nhà tuyển dụng. Nhưng trên thực tế thì không, việc bạn sử dụng giấy hoa văn, gấp, cắt sơ yếu lý lịch của mình chỉ khiến nhà tuyển dụng mất thời gian theo dõi nội dung. Mặt khác nhiều người còn nghĩ bên trong không có gì nổi bật và đáng xem. Điều này có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn là nên trình bày sơ yếu lý lịch đơn giản và gói gọn trong 1 trang giấy mà thôi.

lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Sai lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả

Viết lỗi sai chính tả, ngữ pháp trong bản sơ yếu lý lịch vô tình khiến hồ sơ của bạn sẽ bị vứt vào sọt rác sớm hay muộn thôi. Không có điều gì có thể biện minh cho các ứng viên, dù bạn có năng lực, kinh nghiệm cực kỳ tốt nhưng bạn để lỗi chính tả, ngữ pháp trong sơ yếu lý lịch sẽ khiến sơ yếu lý lịch khó được nhà tuyển dụng chấp nhận, đồng thời bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là bất cẩn và cẩu thả.

Lời khuyên dành cho bạn khi viết sơ yếu lý lịch hãy đưa cho bạn bè, người thân của mình soát lỗi chính tả, ngữ pháp. Không nên chỉ dựa hoàn toàn vào chức năng kiểm tra chính tả của máy tính.

Sử dụng địa chỉ email không nghiêm túc

Sự chỉn chu khi viết sơ yếu lý lịch sẽ phản ánh phần nào tính cách và sở thích của ứng viên. Vì thế trong quá trình gửi sơ yếu lý lịch bạn cần chú ý đến các thông tin chi tiết nhất như địa chỉ email của mình. Tránh tuyệt đối không sử dụng các email như: [email protected], [email protected],... Thay vào đó nên lập một email mới là họ tên của bạn và sử dụng cho mục đích duy nhất là gửi cv xin việc của bạn.

Không đọc lại sơ yếu lý lịch

Bạn không thể chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của mình chính xác về ngôn ngữ, chính tả và toàn bộ các thông tin khác. Do đó, trước khi có ý định gửi sơ yếu lý lịch bạn nên kiểm tra, soát lỗi chính tả, chức danh, bằng cấp, ngày tháng,…trong hồ sơ một cách cụ thể, chi tiết nhất.

Đính kèm hình ảnh không chọn lọc trong sơ yếu lý lịch

Các nhà tuyển dụng không khuyến khích các ứng viên của mình có đính kèm hình ảnh hay bất cứ tập tin nào, nhất là khi gửi hồ sơ trực tuyến. Bởi một số phần mềm quét và phân tích sơ yếu lý lịch sẽ lập tức loại bỏ hồ sơ có hình ảnh.

Việc đính kèm ảnh sẽ tạo cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng “nhìn mặt bắt hình dong”. Nhưng điều bạn cần là nhà tuyển dụng có thể đánh giá bản thân mình một cách khách quan nhất. Do đó, nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu thì tuyệt đối bạn không nên gửi hình ảnh kèm với sơ yếu lý lịch của mình khi ứng tuyển.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ứng viên tránh gặp phải một số lối khi viết sơ yếu lý lịch và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!